หลักสูตรที่เปิดสอน
  » หลักสูตรที่เปิดสอน
 คอร์สเรียนแบ่งตามระดับชั้น
  » ระดับอนุบาล
  » ระดับประถมศึกษา
  » ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น
  » ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
  » ระดับบุคคลทั่วไป/ระดับมหาวิทยาลัย
 คอร์สเรียนแบ่งตามรายวิชา
  » เชาวน์ปัญญา (ระดับอนุบาล)
  » คณิตศาสตร์
  » วิทยาศาสตร์
  » ฟิสิกส์
  » เคมี
  » ชีวะ
  » ภาษาอังกฤษ
  » ภาษาไทย
  » สังคม ศาสนาและวัฒนธรรม
  » ศิลปะ
  » คอมพิวเตอร์ (ระบบสารสนเทศ)
  » การบ้านทั่วไป
 อยากเรียนภาษา
  » ภาษาฝรั่งเศส
  » ภาษาเยอรมัน
  » ภาษาญี่ปุ่น
  » ภาษาอาหรับ
  » ภาษาจีน
  » ภาษาบาลี
  » ภาษาเกาหลี
  » ภาษาอังกฤษเพื่อสนทนา
  » ภาษาไทยสำหรับชาวต่างชาติ
  » ภาษาอื่นๆ
 ติวสอบเข้ามหาวิทยาลัย
  » IGCSE
  » Ged
  » O-Net
  » GAT/PAT
  » SAT
  » CU-TEP
  » CU-ATT
  » TOEFL
  » IELTS
  » TOEIC
วันนี้ 82
เมื่อวาน 94
สัปดาห์นี้ 82
สัปดาห์ก่อน 984
เดือนนี้ 1,830
เดือนก่อน 3,391
ทั้งหมด 168,516
  Your IP :100.26.176.111

CU-TEP

 

 

การสอบ CU-TEP คืออะไร

          เชื่อว่าน้อง ๆ หลายคนที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย โดยเฉพาะน้อง ๆ ที่เล็งเข้าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบบรับตรง คงต้องเคยได้ยินคำว่า CU-TEP มาแน่ ๆ บางคนสงสัยว่า มันคืออะไร” “ใครจะต้องสอบบ้าง” “เราจำเป็นต้องสอบหรือไม่ หรือ สอบแล้ว คะแนนที่ได้ จะสามารถเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง บทความนี้มีคำตอบครับ

          “CU-TEP” ย่อมาจาก Chulalongkorn University Test of English Proficiency คือ การทดสอบวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษา เหมาะสำหรับวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการศึกษา ทั้งในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษา และบุคคลทั่วไป โดยจะเป็นการวัดทักษะด้านการฟัง อ่าน เขียน โดยมีค่าธรรมเนียมการสมัครสอบ 900 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 1 ม.ค. 2560)

          ข้อสอบ CU-TEP แบ่งเป็น 3 ส่วน ซึ่งจะวัดทักษะภาษาอังกฤษ 3 ด้าน ได้ การฟัง (Listening), การอ่าน (Reading) และ การเขียน (Writing) ซึ่งแยกกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งจำนวนข้อ ระยะเวลาที่ให้ในการทำ และเวลาที่สอบ ต้องติดตามประกาศในแต่ละปีนะครับ ซึ่งส่วนมากจะไม่เปลี่ยนแปลง ต้องติดตามดี ๆ นะครับ ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างของการสอบล่าสุดครับ (ข้อมูล ณ วันที่ 5 มี.ค. 2560 จาก http://www.atc.chula.ac.th/th_html/th_tep.html 
 

ภาพ : atc.chula.ac.th

         
          คะแนน CU-TEP มีอายุ 2 ปี นับจากวันที่ทำการสอบ ซึ่งน้อง ๆ สามารถนำไปยื่นในคณะที่กำหนดใช้คะแนน CU-TEP ในการพิจารณาการคัดเลือกเข้าศึกษา โดยบางคณะอาจจะตั้งเกณฑ์คะแนนอย่างต่ำเอาไว้ ซึ่งน้อง ๆ ควรศึกษาอย่างละเอียด และเตรียมตัวให้พร้อม นอกจากนี้ คะแนน CU-TEP อาจสามารถใช้ยื่นเพื่อเรียนต่อ ปริญญาโทและปริญญาเอก หรือใช้ยื่นเพื่อเข้าทำงานได้ในบางบริษัท หรือองค์กรที่กำหนดใช้คะแนน CU-TEP เป็นมาตรฐานการคัดเลือกบุคคลเข้าทำงานอีกด้วย

          นอกจากนี้ ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกำหนดให้ นิสิตชั้นปีที่ 1 และ 4 สอบ CU-TEP ฟรีทุกคน เพื่อวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ ทั้งก่อนและหลังจบการศึกษา และสามารถนำคะแนนที่ได้ไปใช้ยื่นเรียนต่อหรือสมัครงานได้

 

Tags: ติวสอบ cu-tep, ติวข้อสอบ cu-cep, ติวข้อสอบ cu-tep, ติวสอบcu-tep, ข้อสอบ cu-tep, รับติว cu-tep, รับติวข้อสอบ cu-tep, รับติวสอบ cu-tep, ติวเตอร์ cu-tep, ติวเตอร์จุฬา cu-tep, ติวเตอร์ตัวต่อตัว cu-tep, ติวเตอร์ตามบ้าน cu-tep, ติวเตอร์สอนพิเศษ cu-tep, ติวเตอร์ที่บ้าน cu-tep, ครูสอนพิเศษ cu-tep, ที่ไหน cu-tep บางนา, ที่ติว cu-tep บางพระ, ที่ติว cu-tep สยาม, ที่ติว cu-tep พญาไท, สถาบันติว cu-tep, สถาบันกวดวิชา cu-tep, คะแนน cu-tep, คะแนนสอบ cu-tep, cu-tep คือ, cu-tep คืออะไร, รับสอน cu-tep, ติว cu-tep ที่ไหนดี, หาคนติว cu-tep, หาที่ติว cu-tep, ติว cu-tep

 

Share on Facebook
 
Copyright © 2013-2015 Geniuschulatutor All Rights Reserved. 
Create by  all webeasy